Theo Tổng cục Hải quan, bốn tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 236.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá hơn 464 triệu USD, tăng 8% về lượng và tăng 32% về giá so với cùng kỳ năm 2020.
5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, Nga, Ba Lan và Canada.
Riêng thịt heo, trong tháng 4, Việt Nam nhập khẩu 16.520 tấn thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 36,5 triệu USD, tăng 164% về lượng và tăng 138% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Đặc biệt, giá thịt heo nhập khẩu về Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ, mức giá trung bình của tháng tư 2.212 USD một tấn. Mỗi kg thịt heo nhập khẩu về Việt Nam có giá bình quân hơn 2,2 USD một kg (chưa tính thuế phí), tương đương hơn 51.000 đồng một kg.
Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 51.150 tấn, trị giá gần 117 triệu USD, tăng hơn gấp đôi cả về lượng và giá trị.
Trong top 5 thị trường xuất khẩu thịt heo sang Việt Nam, Nga đang dẫn đầu với 48% thị phần. Các sản phẩm này đa phần bán online, giá rẻ hơn so với các loại thịt nóng trong nước. Cụ thể, thịt ba rọi nhập từ Nga được bán giá 100.000 đồng một kg, nạc thăn 100.000 đồng một kg, cốt lết heo 80.000 đồng một kg, sườn heo 120.000 đồng một kg, chân giò trước 55.000 đồng một kg, tất cả rẻ hơn 70% so với hàng nóng trong nước.
Theo Vnexpress