Khởi động chiến dịch “Yêu mới khó - phòng ngừa HIV có ngại gì”

24/11/2021 16:14

Chiến dịch triển khai từ 17-11 đến 15-12-2021 nhằm nâng cao nhận thức về phòng ngừa HIV và loại bỏ những kỳ thị liên quan đến HIV. Theo thống kê, gần 85% người nhiễm HIV mới là nam giới.

Vừa qua, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC US), Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về HIV/AIDS (PEPFAR), Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) chính thức khởi động chiến dịch về dự phòng HIV tại Việt Nam với chủ đề "Yêu mới khó - phòng ngừa HIV có ngại gì".

h1-1637744987.png
Toàn cảnh khách mời tại họp báo ra mắt chiến dịch “Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì”. Chiến dịch được điều phối, chỉ đạo bởi Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (VAAC) – Bộ Y Tế cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC US) và Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về HIV/AIDS (PEPFAR), và Tổ chức Hợp tác phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) cũng như một số các đối tác khác.

Chiến dịch triển khai từ ngày 17-11 đến 15-12-2021 nhằm nâng cao nhận thức về dự phòng HIV và loại bỏ những kỳ thị liên quan đến HIV, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới Phòng chống AIDS năm 2021.

Chiến dịch sẽ tạo ra những đóng góp vào nỗ lực đạt được mục tiêu quốc gia về kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Chiến dịch sẽ quảng bá các biện pháp dự phòng HIV mới nhất - so sánh sự tương phản giữa những khó khăn của tình yêu với sự dễ dàng, an toàn và hiệu quả trong việc áp dụng các phương pháp mới nhất hiện nay trong sử dụng các thuốc kháng virus để dự phòng HIV. Đồng thời, thúc đẩy nhận thức rằng "không có lý do gì để e ngại khi biết về tình trạng HIV của một ai đó".

Theo TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, chiến dịch nhắm đến những người trẻ, đặc biệt là những người đang có nguy cơ cao đối với HIV. Đồng thời, truyền đi thông điệp về việc phòng ngừa, điều trị HIV bằng thuốc kháng virus (ARV) là an toàn và hiệu quả, mọi người có nhu cầu cần tiếp cận dịch vụ này càng sớm càng tốt để được tư vấn và nhận dịch vụ.

Chiến dịch thúc đẩy ý tưởng rằng việc biết được tình trạng HIV của bản thân có thể tạo điều kiện, động lực cho mọi người bắt đầu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) nếu họ có HIV âm tính hoặc điều trị kháng virus (ARV) nếu họ có HIV dương tính.

Với một người có H điều trị bằng ARV khi đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ không làm lây truyền virus HIV sang cho bạn tình của họ. Đây chính là nội dung thông điệp " Không phát hiện = Không lây truyền" (K=K). Chiến dịch cũng kêu gọi chăm sóc y tế dành cho mọi người một cách bình đẳng, tạo điều kiện cho các chăm sóc không kỳ thị dành cho cả người có H lẫn không có H.

h2-1637745013.png
TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, thông tin tại chiến dịch.

Thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS, cho thấy số người nhiễm HIV hiện đang còn sống là 212.769 trường hợp. Từ đầu năm 2021 tới nay, cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV có 84,8% là nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16 - 29 (46%) và 30 - 39 (29%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (79,1%) và qua đường máu (9,9%).

Cũng từ đầu năm 2021 tới nay, ghi nhận 1.528 trường hợp tử vong. Ước tính đến hết năm 2021, cả nước phát hiện khoảng 13.000 trường hợp HIV dương tính và 2.000 trường hợp tử vong.

d-1637745074.jpg
Với PrEP  và K=K, không có lý do gì để sợ hãi về việc biết về tình trạng HIV của ai đó nữa bởi vì cả hai công cụ này đều an toàn và hiệu quả để giúp bạn giữ vững sức khỏe và dự phòng lây truyền cho bản thân hoặc những người khác.

Về nguy cơ mắc và tử vong do Covid-19 ở người nhiễm HIV, bác sĩ Đỗ Thị Nhàn, Trưởng Phòng Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS, cho biết người nhiễm HIV có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn so với người bình thường khoảng 30%. Cùng đó, tỉ lệ phải nhập viện cũng cao hơn so với người không nhiễm HIV. Vì thế, Việt Nam đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho người nhiễm HIV/AIDS.

"Người nhiễm HIV là một trong những đối tượng ưu tiên cần được tiêm vắc-xin Covid-19. Hiện nay, Cục phòng, chống HIV/AIDS đang xây dựng các cách tiếp cận để tăng cường việc tiêm vắc-xin cho người nhiễm HIV. Dù chưa có thống kê cụ thể tuy nhiên, tại cơ sở y tế đã ghi nhận người nhiễm HIV mắc Covid-19 tử vong"- bác sĩ Nhàn thông tin thêm.

Sự kiện khởi động chiến dịch Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì nối tiếp sau chiến dịch gần đây của VAAC nhằm khuyến khích người có H tiêm phòng vắc-xin COVID-19, “Tin bác sĩ, đừng tin vịt”. Chiến dịch được thực hiện nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 và cung cấp thông tin khoa học về vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam. Cả hai chiến dịch đều thuộc chuỗi các sự kiện trong Tháng Hành động Quốc gia về HIV và Ngày Thế giới Phòng chống AIDS để quảng bá cho chủ đề “Chấm dứt đại dịch HIV: Bình đẳng trong tiếp cận, tiếng nói từ cộng đồng”.

 

Vương Tôn Theo KTDB
Bạn đang đọc bài viết "Khởi động chiến dịch “Yêu mới khó - phòng ngừa HIV có ngại gì”" tại chuyên mục Gia đình. Các thông tin đóng góp, xin liên hệ số hotline (0909.284.199) hoặc gửi email về địa chỉ email (baosaoplus@gmail.com).